Khánh thành 2 cầu vượt thép đầu tiên ở TP HCM

29-01-2013 | Nguồn: VnExpress

Sáng 27/1, cầu vượt thép Hàng Xanh và Thủ Đức đã được thông xe để giảm ùn tắc cho cửa ngõ phía đông TP HCM. Đây là các cầu vượt thép đầu tiên ở thành phố và đều vượt tiến độ so với dự kiến.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cùng các lãnh đạo thành phố cắt băng khánh thành cầu vượt thép ngã tư Thủ Đức sáng 27/1. Ảnh: Hữu Công.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín cho biết, với tiến độ thi công trung bình 4-5 tháng một cây cầu vượt thép, song chất lượng vẫn được đảm bảo đã đáp ứng lòng mong mỏi của người dân thành phố trước tình hình kẹt xe ngày càng nghiêm trọng tại những khu vực này.

Ông Tín cũng yêu cầu đơn vị quản lý phải khai thác, bảo trì cầu vượt thép thật tốt, phối hợp với công an thành phố, bảo đảm an toàn cho người dân. Trong tuần sau thành phố sẽ tiếp tục khởi công cầu vượt thép Lăng Cha Cả, rồi sau Tết Nguyên đán là cầu vượt thép tại bùng binh Cây Gõ, ngã sáu Nguyễn Tri Phương, đường 3/2. Đồng thời 4 cây cầu trên đường Trường Sa và Hoàng Sa từ Tân Bình chạy về quận 1 là cầu Bông, cầu Kiệu, cầu Lê Văn Sĩ và Hậu Giang cũng sẽ được khởi công trong năm nay.

Xa lộ Hà Nội khá thông thoáng sau khi cầu vượt thép được khánh thành sáng nay. Ảnh: Hữu Công.

Cầu vượt bằng thép ở ngã tư Hàng Xanh dài 390 m (phần cầu dài 220 m) nằm cùng trục với đường Điện Biên Phủ. Cầu rộng 16 m với 4 làn xe chạy 2 chiều dành cho các loại ôtô có tải trọng dưới 10 tấn với tổng đầu tư 188 tỷ đồng.

Còn cầu ở ngã tư Thủ Đức dài 570 m, trong đó chiều dài phần cầu là 278 m, phần còn lại là đường dẫn và mặt cầu rộng 16 m với 4 làn xe (3 làn ôtô và một làn xe máy). Mép cầu sát tim Xa lộ Hà Nội, lệch về bên phải theo hướng cầu Sài Gòn - Biên Hòa. Tất cả các loại ôtô đều có thể lưu thông, công trình có tổng số vốn 277 tỷ đồng.

Sáng nay cầu vượt thép tại ngã tư Hàng Xanh cũng đã được thông xe. Ảnh: Hữu Công.

Cả 2 cầu vượt thép đều do Tổng công ty Xây dựng Thăng Long thi công (đây cũng là đơn vị đã xây dựng các cầu vượt thép ở Hà Nội). Theo ông Tất Thành Cang, Giám đốc Sở GTVT, cầu ở Hàng Xanh đã vượt tiến độ một tháng rưỡi, còn cầu tại ngã tư Thủ Đức vượt ba tháng. So với các cầu vượt bằng thép ở Hà Nội, hai cầu vượt bằng thép ở thành phố có thể sử dụng vĩnh cửu và cho phép các loại xe lớn lưu thông.

Thời gian tới thành phố sẽ làm tiếp cầu thép bốn làn xe tại ngã tư Thủ Đức, song song với cầu thép vừa hoàn thành và nghiên cứu xây hầm chui theo hướng đường Lê Văn Việt - Võ Văn Ngân. Khi các hạng mục trên hoàn thành, tại ngã tư Thủ Đức sẽ có cầu vượt, hầm chui và vòng xoay qua nút giao hoàn chỉnh. Tình trạng ùn tắc kéo dài từ nhiều năm qua được cho là sẽ được giải quyết.

Theo VnExpress.net